Blog hỏi đáp, Sức khỏe của trẻ

Có nên che thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh là câu hỏi được nhiều mẹ tại các diễn đàn cha mẹ hay hỏi cũng như các mẹ có em bé hay truyền tai nhau. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc che thóp cho trẻ sơ sinh để giữ ấm đúng cách.

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Mẹ Be-agood hỏi:

Bé 1,5 tháng thì có cần đội mũ thóp thường xuyên ko? Nên đội vào những lúc nào? Mình thì chỉ thỉnh thoảng nhớ ra mới đội cho bé. Mà mình nghĩ bé ở trong nhà thì đâu cần phải đội phải ko các mẹ? Chỉ khi nào đem bé ra sân mới phải đội chứ? Bà chị mình thì lại khác, cứ hễ thấy mình ko đội mũ cho con là mắng inh ỏi. Sao hả các mẹ?

Mẹ Ngdung:

Bé nhà mình từ lúc sinh tới giờ dc 2 tháng 23 ngày chỉ đội mũ vài lần, lúc từ bệnh viện về nhà và những lần tái khám trong tháng. Từ tháng thứ 2 mình bỏ cả bao tay, bao chân cho bé quen với môi trường, chỉ khi đi bv mới mang thôi. Trộm vía, bé rất hoạt bát, cầm nắm đồ chơi và sờ ty mẹ được rồi. Nếu đầu bé đổ mồ hôi nhiều mà bạn đội mũ bé nóng tội lắm. Lúc nằm viện, mình cũng đội mũ, quấn bé trong khăn nhưng bị bs la đấy.

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Mẹ Đôi dép:
bé nhà mình mới hơn 1w nhưng khi nào mình thấy lạnh và tắm xong thì mới cho con đội mũ thôi, còn lại thì cứ để thế cho thoáng, Trộm vía con.

Mẹ Mèo Béo
Em bé mới sinh thì đội mũ liên tục trong vòng 3h đầu thôi, sau đó thì bsi bỏ ra ý mà, còn đi đâu ra ngoài thì đội cho những em dưới 1 tháng thôi. Con mình 2 tháng ra ngoài cũng ko đội Giờ đi chơi thì đội thôi để đỡ gió và nắng.
Bác sĩ ở bv VP bảo mình là trẻ em có 2 thóp, nhưng các cụ chỉ chú ý cái thóp trước, chẳng ích gì! Hơn nữa nguyên tắc là đầu mát, chân ấm, bỏ mũ ra cho đầu em thở, phát triển não

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Hôm nay CubiMart sẽ cùng các mẹ đi sâu tìm hiểu về vấn đề giữ ấm cũng như có nên che thóp trẻ sơ sinh cho bé sơ sinh hay không nhé.
Có rất nhiều cách giữ nhiệt trẻ sơ sinh mà các cha mẹ áp dụng, truyền kinh nghiệm cho nhau. Tuy nhiên chăm sóc thế nào cho đúng?
Đa số cha mẹ đều tìm mọi cách để giữ ấm cho con như mặc quần áo dày nhiều lớp, quấn tã, ủ chăn… Thậm chí nhiều gia đình giữ cho bé sơ sinh và sản phụ ở trong phòng kín, tránh gió và đặt lò sưởi cả tháng. Đây là một quan niệm sai lầm.

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp cho trẻ sơ sinh?

Trên thực tế, trừ những trường hợp như bé mắc bệnh (bé sinh non, hoặc nhẹ cân), còn những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Việc che thóp cho trẻ sơ sinh hay không cũng tùy thuộc vào điều kiện môi trường nơi bé sống. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:

Khí hậu: Nếu bạn đang sống ở một nơi có khí hậu lạnh, che thóp có thể giúp giữ ấm cho trẻ. Ngược lại, nếu ở nơi nóng, việc che thóp có thể làm tăng nhiệt độ và làm cho bé cảm thấy không thoải mái.

Tình trạng sức khỏe của trẻ: Một số trẻ sơ sinh có thể cảm thấy thoải mái hơn khi được che thóp, đặc biệt là những em nhỏ sinh non. Tuy nhiên, nếu trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường, việc che thóp có thể không cần thiết.

Môi trường ngủ: Nếu bé ngủ trong một phòng thoải mái, không có gió lạnh và không bị trực tiếp ánh sáng mạnh, có thể không cần che thóp.

An toàn: Luôn đảm bảo rằng việc che thóp không gây nguy hiểm cho trẻ. Đảm bảo không có nguy cơ quấn vào hoặc làm tăng nguy cơ ngưng thở.

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Trong nhiều trường hợp, việc che thóp không cần thiết và có thể gây khó khăn trong việc quản lý nhiệt độ cơ thể của trẻ. Trong trường hợp nghi ngờ hoặc có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của trẻ, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể dựa trên tình hình cụ thể của bé.

Nguy cơ gây bệnh ở trẻ sơ sinh

Mặc quá nhiều quần áo khiến bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi và mồ hôi làm bé bị tự nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi. Ngoài ra, mặc quần áo quá chật, quá kín (chật đến nỗi ép lồng ngực và bụng làm bé không thở nổi), bé sẽ cảm thấy khó chịu và gây khó khăn trong vận động. Đôi khi, bé cáu gắt, khóc lóc chỉ vì bị mặc quá nóng. Không những thế, để nhiệt độ phòng quá cao, ủ quá ấm, đắp nhiều chăn, mặc nhiều quần áo cho bé khi đi ngủ có thể gây đột tử nhũ nhi (SIDS).

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Giữ ấm đúng cách cho bé sơ sinh

Giữ ấm đúng cách là giữ đủ ấm cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực.

Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Mặc cho bé sơ sinh những lớp quần áo để có thể dễ dàng cởi bỏ ra mỗi khi bé nóng. Chẳng hạn, bạn nên mặc một chiếc sơmi dài tay (hoặc chiếc áo thun dài tay ở bên trong) và khoác một chiếc áo khoác bên ngoài. Khi ngủ, cho bé mặc quần áo nhẹ, thoáng. Tốt nhất là cho bé sơ sinh mặc đồ bằng chất liệu cotton, có khả năng thấm hút mồ hôi. Không quấn quá nhiều lớp tã hoặc đắp quá nhiều chăn cho bé.
Khi bé ốm, sốt lại càng không nên mặc quá nhiều quần áo. Khi kiểm tra xem bé có nóng quá hay không thì nên sờ vào bụng, không nên sờ vào chân tay, vì các bộ phận này của bé thường lạnh hơn so với thân mình. Các dấu hiệu khác cho thấy bé quá nóng là đổ mồ hôi, thở nhanh, trán nóng, bứt rứt khó chịu.
Cho bé sơ sinh ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ và tránh những nơi có gió lùa. Những khi cần cho bé ra ngoài, bạn nên để bé ngồi sau xe, mặc ấm, nhất là ở phần đầu, cổ, chân, che chắn để bé tránh bụi, gió và hít phải khí lạnh.
Mặc ấm cho bé sơ sinh khi ra ngoài

Khi vào phòng ấm, phụ huynh cần cởi bớt trang phục ngoài cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi rồi nhiễm lạnh. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé, đơn giản là sờ lên trán xem bé nóng hay lạnh.

Đặc điểm thóp của trẻ sơ sinh:

Thóp còn gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của bé chưa khép hết. Thóp phân ra 2 phần là “thóp trước” và “thóp sau”. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm.

Ở giai đoạn đầu đời, các bé có xu hướng bị thương nhiều, nhất là khi bé bắt đầu học lẫy, bò hay học đứng – dễ bị ngã và bị thương ở đầu. Thóp có tác dụng như cái đệm khi bé bị ngã và bảo vệ bé khỏi chấn thương não.

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Có nên che thóp trẻ sơ sinh, tìm hiểu về thóp trẻ sơ sinh

Bình thường não của bé được bảo vệ bằng 3 lớp vỏ bọc: lớp mềm (mô liên kết, trải khắp các rãnh não), mạng nhện (tạo cơ sở cho vị trí của các mạch máu) và lớp cứng (bao vỏ não cứng và đàn hồi). Ngoài ra, khoảng không gian giữa các lớp bọc đầy chất lỏng thực hiện vai trò giảm chấn động. Da là lớp bảo vệ cuối cùng trước những chấn động ngoại biên.

Mũ che thóp có thể dùng để bảo vệ đầu cho bé, cũng như giữ ấm cho bé. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn. Điều đặc biệt ở trẻ là, đầu trẻ sơ sinh thường có hình dạng không cân đối và to, nên phần da dầu cũng chiếm diện tích không nhỏ. Nhất là những lúc sau khi tắm, da đầu cần phải được lau khô ngay và giữ ấm bằng mũ để trẻ không bị mất nhiệt, dẫn đến cảm lạnh hoặc bệnh.

Việc đội mũ cho trẻ là cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý là không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Còn những lúc trời nóng, có phần oi, hoặc trẻ đùa ra mồ hôi thì không nên đội mũ mà bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thoáng.

CUBIMART –  chuyên cung cấp  phụ kiện thú cưngxe đẩy trẻ emxe trượt, đồ chơi trẻ em, vật tư lưới an toàn ban công. CUBIMART cam kết chỉ bán sản phẩm an toàn.
Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 02437 247 235, zalo, facebook để đặt lịch lắp chắn cầu thang bảo vệ bé yêu của bạn

Xem thêm tất cả các sản phẩm HÀNG RÀO NHỰA CHO CHÓLƯỚI CẦU THANGCHẮN CẦU THANG

Xem thêm tất cả các sản phẩm CHUỒNG CHÓ INOX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *