Blog hỏi đáp, Nuôi dưỡng, chăm sóc con

Vì sao bé hay mút tay

vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay

Vì sao bé hay mút tay là thắc mắc nhiều cha mẹ hay gặp phải khi con được 2 tháng tuổi hoặc 3 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh thích mút tay là một biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của bé. Việc bé hay mút tay thể hiện bé đang học cách cảm nhận và khám phá thế giới xung quanh, bắt đầu từ chính bàn tay của mình. Việc trẻ thích mút tay đôi khi còn thể hiện sự phát triển trí lực của bé. Hãy cùng CubiMart tìm hiểu vì sao bé hay mút tay nhé.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay

Vì sao bé hay mút tay hay ngậm mút ngón tay được các chuyên gia khẳng định là một sở thích bình thường của trẻ nhỏ. Trẻ 2 tháng tuổi thích mút tay vì hành động này mang lại sự sảng khoái, giúp trẻ lớn khôn từng ngày và đây còn được xem là một thú vui trong những tháng tuổi đầu đời. Trẻ 3 tháng tuổi thích mút tay có thể giải thích thông qua những lý do sau:

Giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi, cơ thể bé bắt đầu có sự phát triển vượt trội về các giác quan, trong đó quan trọng nhất là xúc giác. Sự phát triển xúc giác thể hiện ra ngoài bằng việc bé có sự hứng thú với các ngón tay của mình. Nếu chú ý quan sát, cha mẹ sẽ nhận thấy các bé cố gắng vươn tay lên, sau đó ngắm nghía, cuối cùng là đưa các ngón tay vào miệng và bắt đầu mút, gặm… Khi thực hiện điều này bé tỏ ra rất thích thú và thỏa mãn.

Nếu cha mẹ không hiểu vì sao bé hay mút tay và cố tình kéo tay ra khỏi miệng hoặc ngăn cản việc trẻ thích mút tay có thể khiến bé tức giận, khó chịu và thậm chí gào khóc.

vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay
vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay

Giải thích vì sao bé hay mút tay theo góc độ giai đoạn phát triển

Trẻ thích mút tay là biểu hiện bắt đầu của sự nhận thức và khám phá


Trẻ thích mút tay là biểu hiện trẻ bắt đầu có sự nhận thức và khám phá thế giới xung quanh. Thông qua hành động mút tay, trẻ có thể cảm nhận được chính bàn tay của mình. Trẻ 3 tháng tuổi thích mút tay thể hiện con đang có sự phát triển tốt trí lực của bé.

Đồng thời, đây còn là cách bé học tập, giai đoạn đầu đưa cả bàn tay vào miệng, sau đó hành động dần chuyên nghiệp hơn khi đưa 3-2 ngón tay, cuối cùng não bộ phát triển cao hơn khi bé chỉ đưa 1 ngón tay nào đó vào miệng. Khi trẻ đưa ngón tay cái chính xác vào miệng chứng tỏ trẻ có khả năng điều khiển cơ quan vận động và điều khiển cơ bắp theo ý muốn.


Trẻ thích mút tay được tiếp nối bởi hành động cầm đồ vật xung quanh và cho vào miệng, điều này xảy ra khi bàn tay bé linh hoạt hơn, có khả năng cầm nắm được. Khi đó, những cảm giác trong khoang miệng giúp trẻ cảm nhận được những thuộc tính đồ vặt như độ cứng, mềm, kích thước to nhỏ hoặc vị của chúng…

Quá trình bé cho thấy vì sao bé hay mút tay được xem là cách bé trải nghiệm và khám phá những thứ lạ lẫm xung quanh. Đồng thời, hiện tượng này còn giúp hoàn thiện dần các chức năng của khoang miệng.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (American Association of Pediatrics-AAP), trẻ thích mút tay là cách thể hiện mình đang đói bụng. Do đó, thói quen ngậm mút tay là cách trẻ đòi bú sữa mẹ. Ngoài ra, hành động này tạo cảm giác dễ chịu, các ngón tay kích thích trong miệng tương tự như bầu sữa mẹ.

Trẻ thích mút tay được xem là một phản xạ tự nhiên tiếp nối với sự phát triển của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, trẻ thích mút tay có thể trở thành thói quen, có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ không đói, thậm chí xảy ra ở cả trẻ lớn và thôi bú mẹ. Đa số thói quen trẻ thích mút tay sẽ biến mất khi bé được 1 – 2 tuổi, nhưng có khoảng 15% trường hợp con vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Một số ít trẻ thích mút tay vào ban đêm hoặc trẻ lớn ngậm mút tay khi stress (căng thẳng tinh thần).

Giải thích vì sao bé hay mút tay với những trẻ 4,5 tuổi là ngậm mút ngón tay kích thích bài tiết endorphin (một chất giảm đau tự nhiên) để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi cơ thể mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc khi não bộ cần thư giãn.

vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay
vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay

Nguyên nhân vì sao bé hay mút tay theo quan điểm cảm giác của bé:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé hay mút tay. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến theo góc độ cảm nhận của bé cho nguyên nhân vì sao bé hay mút tay:

Trẻ hay mút tay vì tò mò và khám phá:

Mút tay có thể là một cách bé tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh bằng cách sử dụng giác quan của mình. Bé có thể muốn khám phá cảm giác của tay mình trong miệng.

Bé hay mút tay để tự an ủi:

Mút tay có thể là một cách bé tự an ủi khi cảm thấy không thoải mái hoặc lo lắng. Hành động này có thể mang lại cảm giác an toàn và an ủi cho trẻ. Mút tay cũng có thể tạo ra cảm giác thoải mái hoặc kích thích cho trẻ, tương tự như cách một số người lớn thường cắn bút hay nhai kẹo cao su khi đang suy nghĩ căng thẳng.

Bé hay mút tay do thói quen tự nhiên:

Mút tay cũng có thể trở thành một thói quen tự nhiên của trẻ, giống như việc mút ngón tay cái hoặc dùng ngón tay để chơi.

Cải thiện kỹ năng vận động:

Mút tay có thể giúp bé phát triển kỹ năng vận động cơ bản bằng cách làm việc với ngón tay và cơ bắp của tay.

Nếu trẻ mút tay vì những nguyên nhân như ở trên thì có thể coi là bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé liên tục mút tay và gặp vấn đề sức khỏe hoặc phát triển không bình thường, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý trẻ em để tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp phù hợp.

vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay
vì sao bé hay mút tay? Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hay mút tay

Những tác hại khi bé thích mút tay


Mút tay được xem là hành động bình thường ở trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu chứng minh hành động trẻ thích mút tay vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu thói quen này vẫn duy trì khó bỏ ở những trẻ lớn, đặc biệt là từ 5 tuổi trở lên có thể gây nên một số bất lợi về mặt sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ trong tương lai:

Trẻ thích mút tay khi bàn tay không sạch sẽ là yếu tố nguy cơ lây nhiễm các tác nhân gây bệnh thông qua đường tay – miệng như tay chân miệng, cúm, thủy đậu, nhiễm giun sán và một số bệnh tiêu hoá nghiêm trọng khác;
Trẻ thích mút tay quá sâu dẫn đến tình trạng nôn trớ, đặc biệt sau khi ăn hoặc bú sữa;


Trẻ mút tay quá mạnh, mút liên tục hay thậm chí một số còn nhai hoặc dùng lưỡi đẩy các ngón tay có thể gây nên các tổn thương ở da như nứt da ngón tay tái đi tái lại, lở loét và tạo điều kiện cho tác nhân bên ngoài xâm nhập gây nhiễm trùng da;
Trẻ thích mút tay quá nhiều trong thời gian dài có thể gây biến dạng các xương ngón tay.


Nghiêm trọng hơn, những trẻ từ 5-6 tuổi trở lên bước vào thời kỳ thay răng vĩnh viễn, trẻ mút tay với động tác mạnh hoặc dùng lưỡi đẩy sẽ gây tổn thương lên răng và hàm, dẫn đến hiện tượng răng hô hoặc móm, lệch khớp cắn, khó phát âm;
Về mặt phát triển tâm lý, trẻ thích mút tay còn được xem là biểu hiện của sự thiếu tự tin, xấu hổ, thậm chí bị bạn bè chọc ghẹo, gây mặc cảm khi đến trường.

Ba mẹ nên làm gì khi bé hay mút tay?


Khi trẻ thích mút tay, bố mẹ cần lưu ý việc giữ vệ sinh thân thể cho trẻ, đặc biệt là 2 bàn tay, cắt móng tay gọn gàng, đồng thời vệ sinh môi trường xung quanh bé thường xuyên. Bố mẹ nên xem thói quen mút tay là công việc chính đáng của bé và tạo điều kiện tốt nhất để bé thực hiện hành động yêu thích của mình.

Tuy nhiên bố mẹ cũng cần lưu ý là trẻ có thói quen mút tay có thể cũng cho bất cứ vật gì vào miệng và nuốt chúng, do đó cần tránh cho bé tiếp xúc với những vật sắc nhọn, những vật nhỏ, tròn… tránh trường hợp trẻ bị hóc hoặc có dị vật đường thở.

Với những trẻ còn bú mẹ cần cho bé bú sữa đầy đủ, đảm bảo trẻ không bị đói sẽ hạn chế được thói quen tìm tay để ngậm mút. Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay, khi đó bố mẹ có thể làm phân tâm trẻ, lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào những trò chơi hợp với lứa tuổi, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Những lúc trẻ căng thẳng hoặc khó chịu như trẻ bị bệnh, đau sau tiêm, sợ hãi… bố mẹ nên dành nhiều thời gian để gần gũi bên trẻ và chăm sóc trẻ tốt hơn, tạo tâm lý ấm áp giúp trẻ vượt qua khó khăn một cách dễ dàng, hạn chế được thói quen ngậm mút tay trong vô thức bởi vì đây cùng là một lí do vì sao bé hay mút tay.

Như vậy, bé hay mút tay là hành động không đáng lo ngại, thậm chí đây còn là cách thể hiện sự phát triển của bé đã chuyển sang một giai đoạn mới. Ba mẹ không nên lo lắng bé hay mút tay hay vì sao bé hay mút tay. Tuy nhiên nếu việc bé hay mút tay đi kèm với các hành động bất thường khác hoặc sự phát triển không bình thường của bé, thì ba mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có cách ứng phó phù hợp nhất.

Nếu ba mẹ có bất kì thắc mắc gì về việc vì sao bé hay mút tay hãy comment xuống dưới phần bình luận để cùng thảo luận về chăm sóc trẻ sau sinh nhé.

Cubimart chuyên cung cấp đồ sơ sinh, đồ chơi trẻ em, xe đẩy em bé, thanh chặn cửachuồng chó inox, Thanh chắn cầu thang không cần khoan, thanh chắn cửa, lưới chắn cầu thang.. Giao hàng và lắp đặt tận nhà tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. COD toàn quốc.

Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 0437 247 235 facebook, zalo để đặt lịch lắp chắn cầu thang, chặn cửa phòng bảo vệ bé yêu của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *