Ngày 29/11/2022

Vì sao bé hay té ngã

Từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ cực kỳ hiếu động, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh, muốn thử các trò chơi, các môn thể thao khác như bóng đá, trượt patin, trượt ván.... Tuy nhiên đó đều là những trò chơi có thể khiến trẻ ngã và dẫn đến những chấn thương. Những chấn thương khi tham gia các hoạt động này thường không quá nghiêm trọng nhưng các bậc phụ huynh vẫn cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng các vết thương mà trẻ mắc phải. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến trẻ và đảm bảo những gì tốt nhất để khiến cho trẻ được an toàn.
Vì sao bé hay té ngã

Vì sao bé hay té ngã.


Rất nhiều trẻ từ 3-8 tuổi có tính hiếu động cao, thường xuyên thích chơi những trò chơi mạo hiểm hơn so với độ tuổi của trẻ như trượt băng, đua xe đạp với bạn,...Đối với những trẻ như thế thì sự xuất hiện của những vết bầm tím sẽ không còn lạ lẫm đối với trẻ và những người thân xung quanh. Tuy nhiên, ngã chính là nguyên nhân gây thương tích chính ở trẻ em và 1/3 trong số những tai nạn này là có thể phòng ngừa được.


Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã

 

Bé hay bị té ngã do sự bất cẩn của người lớn:


Không trông coi trẻ đúng cách khiến trẻ ngã từ xe đẩy, trên võng, trên giường hoặc trên cao xuống. Nhiều bậc cha mẹ không để ý, bế con, để con tuột tay cũng dẫn đến ngã đau, gây thương tích. Trẻ có thể trèo hoặc đứng trên ghế hoặc đồ vật kê không vững. Trẻ chạy nhảy ở những nơi trơn trượt như: nhà tắm, sàn nước, sàn nhà mới lau hoặc những nơi bị đổ nước, sân chơi sau mưa.

vi-sao-be-hay-te-nga
Trẻ hay nô đùa, xô đẩy nhau là nguyên nhân khiến nhiều bé bị té, ngã


Trẻ hay té ngã do chơi đùa, xô đẩy nhau:


Trẻ chơi với nhau, thường nô đùa, xô đẩy nhau ngã. Hoặc các em có thể ngã trong khi chơi thể thao như bóng đá, đá cầu, kéo co…đây cũng là do người lớn để các em chơi ở những chỗ nguy hiểm, không đảm bảo điều kiện sân chơi, không có người lớn hướng dẫn. Ví dụ để bé trai chơi bóng ở sân bê tông là không đúng. Các em có thể chạy rất nhanh, bị các bạn đỡ bóng, hoặc ngáng chân là có thể ngã đâm mặt xuống nền xi măng, hậu quả rất nghiêm trọng.
Trẻ cũng hay bị ngã do thường trèo cây, trèo tường, trèo cột điện, cầu thang, ban công.
 

vi-sao-be-hay-te-nga


Cách xử trí khi trẻ bị ngã và có chấn thương  


Khi bé bị ngã đập đầu trước tiên bạn hãy tìm cách xoa dịu bé, cố gắng không phản ứng quá mức nếu cú ngã hay va chạm nhẹ, không gây tổn thương nghiêm trọng khiến bé hoảng sợ. Nếu trẻ lớn có thể nhận biết được, phụ huynh hãy hỏi trẻ: nơi trẻ té ngã? Tư thế khi bị té ngã? Vị trí trẻ bị đau?. Nếu trẻ ngã rồi bất tỉnh, nôn ói, có chảy máu ra ở miệng hoặc mũi, tay chân co giật bất thường, bạn cần đưa đến cơ quan y tế gần nhất ngay.

Trẻ bị té ngã người săn sóc trẻ phải chú ý theo dõi xem có các hiện tượng như: nôn ói, sốt, co giật, sắc mặt tái dần, giấc ngủ không yên hoặc ngủ mê mệt không?

 
vi-sao-be-hay-te-ngaLàm thế nào khi trẻ bị té ngã


Trong suốt 36 giờ đầu, cần phải theo dõi liên tục, thỉnh thoảng lại gọi xem trẻ có tỉnh lại không vì nếu có hiện tượng chảy máu trong não, trẻ có thể ngủ thiếp đi rồi chuyển qua trạng thái hôn mê mà người săn sóc không hay biết.

Một số triệu chứng đáng lo ngại khác là: Sự thay đổi thái độ đột ngột: Hoặc tự nhiên trẻ tỏ ra bàng quan với tất cả chung quanh, hoặc trái lại, tự nhiên vật vã kích động, mắt nhìn bỗng bị rối loạn, có khi nhìn như người lác mắt. Lúc này người nhà cần báo ngay cho bác sĩ đê có thể chẩn đoán và xử lý kịp thời.  

Trẻ có thể đã bị trẹo khớp hoặc bị gãy xương khi thấy sau khi ngã trẻ không cử động được tay, chân hoặc cử động thì đau nhói ở chỗ nào đó. Nhưng muốn xác định rõ ràng, chính xác phải đưa trẻ đi chụp X-quang. Lúc này, bạn cũng cần đưa trẻ đi cấp cứu hoặc mời bác sĩ tới. Cố gắng bất động trẻ ở một tư thế nào trẻ đỡ đau nhất.  

Nếu có chảy máu thì nên làm một số động tác cầm máu tạm thời. Rửa sạch các vết thương bằng nước sạch, sau đó bằng nước muối 0.9% hoặc thuốc sát trùng nếu có. Sau đó dùng băng vô trùng băng cầm máu. Khi băng cần lựa tay ở mức độ vừa phải, không băng quá lỏng hoặc quá chặt để cho máu ở bên dưới vết thương vẫn được lưu thông.  
 
vi-sao-be-hay-te-nga
Trẻ bị ngã dập đầu xuống


Nếu vết thương quá to, gây chảy máu nhiều, việc cầm máu là quan trọng nhất. Đầu tiên, cần lau sạch hoặc gắp bỏ những vật có trong vết thương. Sau đó, bạn băng ép vết thương lại bằng một lớp băng, ấn tay lên vết thương chừng năm phút để giúp cho việc cầm máu trước. Bạn chờ bác sĩ tới hoặc đưa trẻ tới phòng cấp cứu để lau rửa và khâu vết thương.

Nếu sau khi buộc vết thương mà máu vẫn không ngừng chảy, bạn hãy tìm đường động mạch của cháu bé và ấn mạnh ngón tay xuống một điểm ở mạch phía trên vết thương, đồng thời đưa trẻ tới ngay nơi cấp cứu. Không nên buộc ga rô, nếu bạn chưa biết phương pháp. Thường thì sau khi xử lý xong vết thương, bác sĩ sẽ cho trẻ tiêm phòng uốn ván nếu cần thiết.  

 

Những điều không nên làm khi sơ cứu trẻ bị ngã, té


Làm nóng chỗ bị thương như lấy khăn ấm đắp lên chỗ vết thương là một sai lầm. Làm như vậy tuy có cảm giác dễ chịu nhưng lại gây hại. Khi bị ngã, mạch máu đang bị xuất huyết, chườm nóng sẽ khiến mạch máu bị giãn ra và làm cho máu chảy nhiều hơn. Gây ra bầm tím càng nặng và khó lành.

Bôi dầu gió: Dầu gió là loại luôn có sẵn trong các tủ thuốc gia đình. Sau khi bị ngã, chúng ta thường có thói quen xoa dầu gió cho trẻ và xoa bóp. Làm như vậy tình trạng vết thương sẽ càng nặng hơn, cũng như chỗ sưng không giảm. Khi đó một số mạch máu nhỏ do bị day sẽ càng chảy máu liên tục. 

 Di chuyển nạn nhân trừ khi họ đang ở trong tình trạng nguy cấp. Mọi sự di chuyển không cần thiết đều có thể gây ra các biến chứng lớn hơn cho chính vết thương sọ não, cột sống hay những vết thương liên quan khác.


 
vi-sao-be-hay-te-nga
Trẻ ngã té ở sàn nhà
 

Làm thế nào để giảm tình trạng té ngã của bé sơ sinh và trẻ nhỏ?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh, trẻ 0-36 tháng té ngã thường do sự bất cẩn của cha mẹ và do bé hiếu động, tò mò. Vì vậy cha mẹ cần:

Luôn có người quan sát trẻ.  Nếu không bên cạnh bé thì cần đặt bé trong cũi gỗ đủ chiều cao an toàn và chắc chắn.
 Rào chắn cửa hoặc có thanh bảo vệ ở cầu thang, cửa sổ, ban công (chiều cao rào tối thiểu 75 cm, song dọc, khoảng cách giữa các song không quá 10 cm). Bậc thềm, cầu thang cần có đủ ánh sáng để cả người chăm sóc và bé dễ quan sát.
 

vi-sao-be-hay-te-nga
Bé ngã té gần ban công, cầu thang


.Dạy trẻ không xô đẩy, không leo trèo nhất là quanh khu vực cầu thang. Vì té ngã ở cầu thang là trường hợp phổ biến nhất với bé sơ sinh và trẻ nhỏ.
Nếu trẻ đã biết lật, bò, đi, ngồi thì không nên để trẻ 1 mình trên võng, giường. Không để trẻ đứng trên ghế hoặc vật không vững
Không để sàn nhà trơn trượt, ẩm ướt. Không để đồ chơi xa tầm với của trẻ.  Không có hành động chơi đùa nguy hiển như xốc ngược, tung trẻ. Không để trẻ < 10 tuổi trông em < 3 tuổi.
 
vi-sao-be-hay-te-nga
Thanh chắn cầu thang không cần khoan giảm tình trạng té ngã cầu thang cho bé
 

Làm thế nào để giảm tình trạng té ngã của trẻ từ 3 - 8 tuổi?

Trẻ 3-8 tuổi là lứa tuổi có tính hiếu động rất cao. Các bậc cha mẹ cần phải làm tất cả những gì tốt nhất có thể để giữ cho bé được an toàn, bao gồm:

Đảm bảo trẻ mang theo đồ bảo hộ phù hợp (như mũ bảo hiểm hay áo bảo vệ, đồ bảo vệ khuỷu tay, đầu gối...) bất cứ khi nào trẻ tham gia các môn thể thao hay các hoạt động như đi xe đạp, trượt băng, trượt ván, leo núi hoặc các trò chơi mạo hiểm khác
Dạy cho trẻ các quy tắc an toàn cho từng trò chơi, môn thể thao hay các hoạt động chúng tham gia.
Đặt các tấm lót chống trượt dưới tất cả các tấm thảm hoặc loại bỏ đi những tấm thảm đã cũ, mất độ ma sát và khiến trẻ dễ trượt ngã.
Đặt một tấm thảm chống trượt trong bồn tắm để giữ an toàn, tránh trẻ bị trượt ngã trong khi tắm
Giữ những bậc cầu thang trong nhà thông thoáng, đảm bảo không có vật cản khiến trẻ có thể vấp phải. Ngã cầu thang là một trong những tai nạn hết sức nguy hiểm đối với trẻ.

Luôn để ý trẻ khi chúng chơi cạnh cửa sổ hoặc thiết kế những cửa sổ cao hơn tầm hoạt động của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Đảm bảo trẻ luôn được giám sát khi tham gia các trò chơi với bạn bè hoặc trong các khu vui chơi. Nên tạo khu vui chơi cho trẻ với những chất liệu như cao su, gỗ vụn hoặc cát thay vì lớp cỏ hay bụi bẩn và những loại vật liệu gồ ghề, góc cạnh khác.
Luôn đảm bảo đồ bảo hộ cho trẻ khi đi xe trượt, xe đạp, trượt patin.
 
thanh-chan-cau-thang


CUBIMART - siêu thị mẹ và bé chuyên cung cấp  đồ sơ sinhxe đẩy trẻ emxe trượt, đồ chơi trẻ em, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp các mẹ nuôi dạy con tốt hơn. CUBIMART cam kết chỉ bán sản phẩm an toàn cho bé.
Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho CUBIMART  0914 403 667 / 02437 247 235 để dành chọn cho bé yêu nhà mình những sản phẩm cần thiết và phù hợp nhất.
Xem thêm tất cả các sản phẩm LƯỚI CẦU THANGCHẮN CẦU THANGPHỤ KIỆN LƯỚI AN TOÀN BAN CÔNG