Ngày 18/07/2021

Lưới an toàn chung cư cần lưu ý những gì?

Sống an toàn ở chung cư đang ngày càng trở nên là điều cơ bản với nhiều người. Ở chung cư không chỉ có lưới an toàn cửa sổ, lưới an toàn ban công, còn cả lưới che ô giếng trời, cầu thang thoát hiểm.
Lưới an toàn chung cư cần lưu ý những gì?
Sáng 1/7/2021, tại một chung cư ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội phát sinh việc đau lòng khi một cháu bé rơi từ tầng 11 và tử vong… Trước đó, một cháu bé khác rơi từ tầng 12 một chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân và việc cháu chỉ bị thương tích nhẹ là điều kỳ diệu khi xuất hiện “siêu nhân” mang tên Nguyễn Ngọc Mạnh, một lái xe tải người Đông Anh, đỡ được cháu khi chưa chạm đất.

luoi-an-toan-o-chung-cu

Việc xuất hiện những câu chuyện đau lòng hoặc hú vía với các gia đình và để lại nhiều ám ảnh cho người dân trong cả tòa nhà như vậy, theo ông Hồ Mậu Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Dịch vụ quản lý chung cư PMC Community, cho thấy nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến sự an toàn của trẻ con, người già khi sống trong môi trường trục dọc với nhiều yếu tố chung như chung cư. Đồng thời, lâu nay, khi nói đến an toàn ở chung cư, ngay cả các chủ đầu tư, cơ quan quản lý cũng chủ yếu nhấn mạnh đến các yếu tố mang tính kỹ thuật như hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, hệ thống điện, mà chưa quan tâm lắm đến những yếu tố khác có thể gây rủi ro như độ cao cửa sổ, ban công, hốc kỹ thuật…

“Việc để trẻ quá nhỏ tự chơi một mình, các bé có thể trèo ra ban công hay leo trèo ở khu vực giếng trời tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn, chưa nói đến rủi ro bị lạm dụng bởi những kẻ bất lương”, ông Tuấn nhấn mạnh.

luoi-an-toan-o-chung-culuoi-an-toan-o-chung-cu
Lưới che giếng trời thoát hiểm chung cư

Mới đây, ngày 29/6/2021, UBND phường Vĩnh Tuy có động thái được dư luận hoan nghênh khi ban hành văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư trên địa bàn phường này lưu tâm phòng ngừa tai nạn trẻ em ở chung cư. Trong đó, đề cập khá chi tiết các nội dung cần triển khai như kiểm tra ngay toàn bộ các lan can, cửa sổ, lô gia, cầu thang, ô thoáng, lỗ mở về chiều cao, độ mở theo quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về an toàn ở chung cư…

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý tòa nhà Việt (Vietbuilding) cho rằng, đây là động thái hết sức kịp thời và nhân văn.

Theo ông Tuấn, trong khi khó luật hóa quy chuẩn về việc lắp đặt lưới an toàn tại chung cư vì căn hộ thuộc sở hữu riêng thì việc nhắc nhở, tuyên truyền thường xuyên của chính quyền sở tại là rất cần thiết. Đồng thời, nếu ép buộc các chủ căn hộ lắp lưới an toàn quá chắc chắn thì cũng không phù hợp vì còn liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Thực tế, có không ít hộ gia đình còn thái quá đến mức làm khung inox, khung sắt, vừa làm ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy, chữa cháy, vừa gây mất mỹ quan, thiếu sự đồng nhất và tính thẩm mỹ cho chung cư. Do đó, việc tính toán chiều cao cửa sổ, ban công sao cho an toàn là việc phải tính toán ngay từ khâu thiết kế, đồng thời cần có quy chuẩn thống nhất về lưới an toàn, vừa đảm bảo an toàn vừa có thể dự phòng tình huống cháy nổ”, ông Tuấn nói.

Thanh chắn cửa kính không cần khoan
luoi-an-toan-o-chung-cu

Đưa ra lời khuyên cho các chủ hộ ở chung cư khi lắp lưới an toàn, bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý bất động sản, Savills Hà Nội cho rằng cần lưu ý đến chất liệu, lưới có thể là dạng dây dù chắc chắn, kim loại mềm, dây cáp và có khả năng chịu lực tốt. Mỗi gia đình cũng nên có dụng cụ để có thể cắt phá phần dây lưới trong trường hợp có sự cố cần thoát nạn.

Nêu quan điểm về an toàn ở chung cư, anh Giang Văn Đan, cư dân dự án Ecohome 3 cho rằng, việc đảm bảo an toàn, đặc biệt cho trẻ nhỏ, cần được nhìn nhận trước hết thuộc trách nhiệm của bố, mẹ và ngoài việc tiến hành đầy đủ các hạng mục an toàn, các bậc phụ huynh cũng cần thường xuyên hướng dẫn các con về kỹ năng ứng phó, những điều được và không được làm, những tình huống nguy hiểm.

“Nhà tôi có con nhỏ dưới 5 tuổi nên tôi lúc nào cũng phải để bọn trẻ trong tầm mắt. Nếu sang nhà hàng xóm chơi tôi cũng phải ngó nghiêng xem nhà họ có lưới an toàn không? Nói chung là phải tính đủ các nước, các khả năng có thể xảy ra”, anh Đan cho biết.

luoi-an-toan-o-chung-cu

Cũng liên quan đến câu chuyện an toàn cho trẻ ở chung cư, anh Nguyễn Văn Sơn, dự án 6th Element cho biết, chỉ đơn giản là lắp thêm lưới an toàn ở khu vực cầu thang thoát hiểm cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Người đồng tình, người lại cho là không cần thiết, hay giữa các tầng cũng có quan điểm khác nhau.

Theo anh Sơn, với những hạng mục kiểu này, nên chăng các chủ đầu tư đứng ra hỗ trợ cư dân để đảm bảo an toàn chung cho dự án.

CUBIMART, chuyên cung cấp đồ sơ sinhđồ chơi trẻ emxe đẩy em béthanh chắn cửa không khoan. Giao hàng và lắp đặt tận nhà tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. COD toàn quốc. CUBIMART cam kết chỉ bán sản phẩm an toàn cho bé.
Hãy đặt hàng hoặc gọi ngay cho chúng tôi  0914 403 667/ 0437 247 235 để đặt lịch lắp chắn cầu thang bảo vệ bé yêu của bạn

Xem thêm tất cả các sản phẩm CHẮN CẦU THANGLƯỚI CẦU THANG

Xem thêm tất cả các sản phẩm  THANH CHẮN CỬA KHÔNG KHOAN